Tự động hóa bảng lương gần đây đã trở thành một từ khóa thông dụng. Các giải pháp tính lương tự động đã được các công ty trên toàn thế giới áp dụng. Đặc biệt, tính năng tự động hóa tính lương thông minh đã hỗ trợ rất nhiều cho bộ phận nhân sự.

Bạn có biết rằng 67% các tập đoàn vừa và lớn có bảng lương tự động? Khoảng một nửa trong số họ tận dụng các ứng dụng tại chỗ để quản lý bảng lương, trong khi nửa còn lại triển khai các giải pháp dựa trên đám mây.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời thấu đáo cho ba câu hỏi hàng đầu liên quan đến tự động hóa bảng lương:

- Tự động hóa bảng lương nghĩa là gì?

- Tại sao tự động hóa bảng lương đáng để đầu tư?

- Làm cách nào để tìm phần mềm tự động tính lương tốt nhất cho một doanh nghiệp đang mở rộng?

Hãy từ bỏ thói quen chấm công và tính lương thủ công Hãy từ bỏ thói quen chấm công và tính lương thủ công

Tự động hóa tiền lương: Tại sao doanh nghiệp cần nó?

Định nghĩa tự động hóa bảng lương

Tự động hóa bảng lương là một tập hợp các phương pháp và thực tiễn để hợp lý hóa bảng lương thông qua các phương pháp và công nghệ tự động hóa cũng như các giải pháp tự động hóa quy trình.

Nguyên tắc cơ bản của nó là đơn giản hóa quy trình tính lương bằng cách giao các nhiệm vụ và hoạt động thủ công cho các hệ thống tự động hóa kỹ thuật số. Khi phần mềm tự động hóa các thủ tục liên quan đến tiền lương, nó sẽ xử lý mọi thứ: chấm công, ứng dụng hành chính, tính lương và phúc lợi, xử lý thanh toán, khấu trừ thuế, v.v.

Làm thế nào doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ nó? Tìm câu trả lời trong các đoạn tiếp theo.

Ưu điểm của giải pháp tự động tính lương

Sẽ rất có lợi khi kết hợp giải pháp tự động hóa bảng lương vào quản lý quy trình làm việc của bạn. Nó có thể hỗ trợ bạn những điều sau:

Tiết kiệm chi phí

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng bạn có thể cắt giảm 80% chi phí xử lý bảng lương? Chưa kể rằng các lỗi thủ công trong tính toán có thể quá đắt. Ví dụ: Hãy nghĩ đến khoản tiền phạt mà bạn phải nộp cho cơ quan thuế, bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp của bạn phải trả vì sai sót trong bảng lương.

Loại bỏ sự can thiệp và sai lầm của con người

Chấm công, tính lương và phân chia phúc lợi luôn là công việc khó khăn. Một thống kê cho thấy 33% nhà tuyển dụng thường xuyên mắc lỗi trong bảng lương. Những sai lầm phổ biến nhất trong kế toán tiền lương là:

- Phân loại sai nhân viên

- Nhầm lẫn giữa thu nhập chịu thuế và không chịu thuế

- Thuế bị khấu trừ sai từ tiền lương

- Tính sai giờ làm của nhân viên

- Vắng mặt/làm thêm giờ mà không theo dõi, v.v.

Những lỗi này không chỉ khiến các chủ doanh nghiệp phải trả một khoản tiền lớn và các hình phạt dân sự mà còn dẫn đến việc mất nhân tài. 49% công nhân cân nhắc rời khỏi công ty sau hai lần bị tính toán sai.

Quản lý nhân sự bằng phần mềm mang lại nhiều lợi ích

Tiết kiệm thời gian

Tùy thuộc vào số lượng nhân viên, các tổ chức hoạt động kém hiệu quả có thể mất tới mười ngày để xử lý hậu quả của sai sót trong bảng lương và sửa chữa hoàn toàn. Những cái tốt hơn cần hai đến bốn ngày để làm điều này.

Bạn có quá nhiều thời gian để lãng phí? Trên thực tế, hợp lý hóa các nhiệm vụ tài chính có thể tiết kiệm cho các nhà quản lý 20% thời gian, dựa trên nghiên cứu uy tín của McKinsey.

Tăng cường bảo mật dữ liệu

Sử dụng bảng tính có thể dễ dàng dẫn đến vi phạm an ninh. 86% vi phạm dữ liệu có động cơ tài chính, với thông tin đăng nhập cá nhân và chi tiết thanh toán được nhắm mục tiêu thường xuyên nhất.

Các công cụ tự động để tính lương có thể tự hào về các phương pháp mã hóa thông tin đáng tin cậy và bảo vệ nâng cao. Họ bảo mật quyền truy cập bằng mật khẩu hoặc thậm chí cung cấp xác thực đa yếu tố

Có được khả năng thích ứng và khả năng phục hồi trước những thách thức tài chính

Công ty của bạn thậm chí có thể trở nên linh hoạt hơn và kiên cường hơn trước mọi tình huống tài chính và rủi ro với các phân tích dự đoán. Điều này có thể thực hiện được nhờ phần mềm tự động quản lý thanh toán cho nhân viên. Phân tích dự đoán là rất quan trọng để quản lý nhân sự chiến lược. Nó cho phép lập kế hoạch ngân sách hiệu quả hơn và phân phối tiền hoàn toàn tuân thủ các nhiệm vụ tài chính và kế toán của bạn.

Đây chỉ là một vài trong số những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được với tự động hóa bảng lương. Như bạn có thể thấy, rất đáng để sử dụng một công cụ chuyên dụng để tự động theo dõi giờ làm của nhân viên, tính toán tiền lương và phúc lợi, khấu trừ thuế, phân tích, báo cáo, v.v.

Cách chọn phần mềm tính lương tự động phù hợp

Dưới đây là danh sách các mẹo phải tuân theo sẽ giúp bạn quyết định công cụ tự động hóa bảng lương phù hợp nhất, dựa trên yêu cầu kinh doanh của bạn.

1. Xác định nhu cầu tiền lương của bạn và quyết định ngân sách

Để bắt đầu, hãy tự đặt câu hỏi để tìm hiểu về doanh nghiệp của mình. Câu trả lời cho những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn vạch ra những nhu cầu cấp thiết của mình và chỉ định những yêu cầu bạn có:

- Có bao nhiêu nhân viên trong công ty của bạn?

- Doanh nghiệp của bạn đang phát triển nhanh như thế nào?

- Bạn có nhân viên bán thời gian hoặc thời vụ không?

- Bạn có muốn đồng bộ bảng lương với các quy trình công việc khác không?

- Bạn sẽ sử dụng bất kỳ ứng dụng tùy chỉnh nào và tích hợp chúng vào phần mềm?

- Bạn sẽ chỉ có một quản trị viên hệ thống tính lương?

- Bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu vào tự động hóa bảng lương?

- Bạn muốn một phần mềm tính lương linh hoạt như excel?

Đánh giá phần mềm tính lương, tham khảo câu trả lời của bạn và đưa ra quyết định có lợi cho phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

2. Đánh giá các tính năng của phần mềm tính lương tự động

Phần mềm tính lương cho phép bạn quản lý nhân viên của mình đến mức nào?

Hãy chú ý đến chức năng của ứng dụng và một số tính năng cần thiết:

- Theo dõi thời gian và tham dự của nhân viên

- Tính khấu trừ thuế

- Phân tích thời gian thực để tổng hợp số liệu thống kê

- Tạo báo cáo

- Thông báo tức thời về quá trình xử lý hồ sơ, yêu cầu nhân sự

- Nhắc nhở về thời gian nhận lương, đối chiếu lương, v.v.

3. Xem xét các công cụ tính lương cung cấp khả năng tự động hóa quy trình bằng rô-bốt (RPA)

RPA là một tập hợp con của siêu tự động hóa, vì vậy nó dường như là một trong những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu.

Bảng lương rơi vào một trong các trường hợp có thể sử dụng RPA. Tự động hóa quy trình bằng robot trong tính lương đảm bảo độ chính xác cao, tăng cường bảo mật, tăng năng suất, giải pháp nhanh chóng, v.v.

4. Yêu cầu bản demo và bắt đầu dùng thử miễn phí

Bạn sẽ muốn xem mọi thứ hoạt động như thế nào khi công cụ được lựa chọn tự động hóa quy trình tính lương của bạn, phải không?

Kiểm tra phiên bản demo của sản phẩm để có giải thích trực quan toàn diện. Ngoài ra, hãy đăng ký dùng thử miễn phí để kiểm tra. Nó có thể quản lý các quy trình nhanh như thế nào? Bạn sẽ không bao giờ biết nếu bạn không thử.

Hiện nay, một số phần mềm tính lương cho phép bạn dùng thử 15 ngày. Do đó, đừng bỏ qua những công cụ miễn phí này để tìm hiểu xem phần mềm đáp ứng tốt nhu cầu chấm công và tính lương tại công ty của bạn đến đâu. 

Phần mềm chấm công tính lương tự động Dogoo HRM

Tự động hóa bảng lương và quản lý nhân sự liền mạch?

Tương lai là đây. Nhu cầu chuyển đổi doanh nghiệp để theo kịp thị trường khiến các doanh nhân phải suy nghĩ lại về phương pháp của họ và tuân thủ tự động hóa. Một trong những quy tắc vàng của tự động hóa quy trình kinh doanh là biết nhiệm vụ và quy trình nào được tự động hóa tốt nhất.

Tự động hóa tiền lương là một trong số đó. Nó đã đạt được tính thời sự không phải không có lý do chính đáng. Các công ty đang phát triển nên ưu tiên cho các giải pháp trả lương tự động do những lợi ích có giá trị của chúng đã nêu ở trên.

Tự động hóa quy trình công việc và quy trình kinh doanh như bảng lương là điều bắt buộc nếu bạn nhắm đến các quyết định nhanh hơn và tiết kiệm chi phí. Dogoo Office có thể giúp bạn tự động hóa nhân sự để quản lý bảng lương và chấm công hoàn hảo.