Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cần biết về đào bitcoin, cần chuẩn bị những gì hay bắt đầu như thế nào để đào bitcoin có hiệu quả trong năm 2022. Bắt đầu đi vào tìm hiểu thôi nào! 

Đào bitcoin là gì? 

Đây là khái niệm có thể giải thích một cách cực kỳ đơn giản nhưng đồng thời cũng có thể lý giải một cách rất phức tạp về khía cạnh công nghệ kỹ thuật. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn những gì đơn giản, dễ hiểu nhất thôi nhé. Đào bitcoin cũng giống như đào vàng, nó là quá trình khai thác ra lượng bitcoin mới chưa được khai thác trên thị trường. Để khai thác được bitcoin, thì chúng ta cần những thiết bị chuyên dụng được gọi là máy đào bitcoin và sự đầu từ lớn về cả công sức, thời gian và tiền bạc. 

 

Bitcoin có được qua quá trình khai thác chính là phần thưởng của việc giải mã thành công các thuật toán chuỗi khối trên mạng lưới Bitcoin. Chúng ta sẽ không phải trực tiếp làm việc này. Đây là phần việc mà các máy đào có thể tự động làm vì chúng được thiết kế để chuyên làm như vậy. Bài toán để các máy đào giải gần giống như việc chọn 1 số ngẫu nhiên trong một khoảng xác định sao cho đúng với số cần tìm nhất. Sức mạnh giải đố của mỗi máy đào sẽ là khác nhau tùy thuộc vào giá tiền cũng như độ khó của việc khai thác bitcoin nữa.  

(Xem thêm: http://taxionline.vn/)

Nhắc đến độ khó của việc khai thác bitcoin, đây là một khái niệm cực kỳ quan trọng bạn cần phải biết khi đào bitcoin. Khai thác bitcoin sẽ ngày càng khó và sẽ đến lúc chúng ta không thể khai thác được nữa. Có thể bạn đã biết rồi, đó chính là nguồn cung của bitcoin không vô hạn mà chỉ tối đa 21 triệu BTC có thể được khai thác mà thôi. Con số này không thể thay đổi được bởi cơ chế của đồng tiền điện tử này. Cứ mỗi khoảng thời gian xấp xỉ là 2 tuần, hay cụ thể là 2000 blocks được giải, độ khó của việc khai thác bitcoin sẽ tăng lên. 

Trở thành thợ đào là chúng ta sẽ làm gì? 

Khi tham gia vào quá trình đào bitcoin, chúng ta đã trở thành một thợ đào. Việc trở thành thợ đào bitcoin không đơn giản chỉ là việc chúng ta khai thác bitcoin mà còn là việc chúng ta trở thành những nhà kiểm duyệt, xác nhận các giao dịch trên mạng lưới có đáng tin cậy hay không. Đây cũng chính là một nguồn lợi khác trong việc trở thành thợ đào bitcoin. Từ việc xác nhận các giao dịch, bạn sẽ nhận được các khoản phí giao dịch mà những người khác phải trả khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ được áp dụng khi Bitcoin chạm ngưỡng khai thác 21 triệu BTC. Làm như vậy là để cho các thợ đào tiếp tục giữ vững công việc của mình, góp phần duy trì hoạt động ổn định của mạng lưới.

 

Các vấn đề về kinh tế khi đào bitcoin  

Nhìn chung, đào bitcoin chính là một sự đầu tư kinh doanh sinh lợi. Nếu bitcoin bạn khai thác được có giá trị hơn chi phí để duy trì việc đào bitcoin thì có nghĩa là bạn đã có lợi từ hoạt động này. Sau đây là 3 khoản chi phí chính mà bạn sẽ phải chi trả khi thực hiện đào bitcoin:

  • Điện năng: Đây sẽ là nguồn năng lượng chính để giúp bạn duy trì hệ thống đào bitcoin của mình 24/7. Việc duy trì hoạt động liên tục như vậy có thể sẽ khiến bạn phải chi trả một hóa đơn tiền điện khá khủng vào cuối tháng đó. Một số hệ thống đào bitcoin trên thế giới hiện tại thậm chí còn tiêu thụ nguồn điện năng bằng cả một quốc gia.
  • Hệ thống đào: Đây chính là nhân tố quyết định trong việc bạn đào bitcoin có hiệu quả hay không. Bạn có thể đào bằng CPUs hay GPUs, nhưng hiện nay thì các thợ đào trên thế giới đều đang ưu tiên sử dụng máy đào ASIC, loại máy được chế tạo riêng để đào bitcoin. Giá của loại máy đào này dao động từ vài trăm USD cho đến hàng chục nghìn USD. Giá trị càng cao sẽ tương ứng với khả năng đào bitcoin của các máy này càng mạnh. Thêm một lưu ý đó là bạn đừng nghĩ đơn giản là mua một máy đào là có thể đào bitcoin nhé. Hiện nay đã có rất nhiều tay to tham gia vào mảng đào bitcoin và đầu tư hệ thống lên đến hàng ngàn máy đào. Chính vì thế mới nói đào bitcoin là cuộc đua có tính cạnh tranh rất cao.
  • Hạ tầng mạng: Tốc độ của mạng không phải là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả đào bitcoin nhưng việc duy trì mạng ổn định trong suốt quá trình đào là rất quan trọng đấy nhé.  

Tổng chi phí mà bạn bỏ ra cho 3 yếu tố trên nên nhỏ hơn những gì bạn kiếm được. Như bạn đã biết, giá trị của Bitcoin tăng trưởng cực kỳ mạnh nên việc kiếm được bitcoin từ việc khai thác mang lại tiềm năng lợi nhuận rất lớn. Dẫu vậy, đào bitcoin là một cuộc chơi đòi hỏi vốn lớn và khả năng thất bại cực kỳ cao. 

Kết luận

Như vậy là bạn đã được hướng dẫn cách đào bitcoin trong năm 2022 rồi. Bắt đầu càng muộn thì độ khó của việc khai thác sẽ càng lớn đấy nhé. Nếu bạn đang sở hữu lượng vốn khủng thì hoàn toàn có thể bắt đầu ngay và luôn này. Đừng quên cập nhật các bài viết khác trên trang web Binancegate.com trong tương lai nhé!